/*! Ads Here */

Dual trên ô tô là gì

Hệ thống điều hòa (Air Conditioner, viết tắt AC) trên xe ô tô 4 bánh đóng vai trò duy trì nhiệt độ lý tưởng cho cabin. Nếu chủ xe/lái xe sử dụng hiệu quả điều hòa sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể nhưng vẫn đảm bảo đủ độ mát cho cả không gian bên trong xe. Với những người mới mua xe thì khó để biết ký hiệu điều hòa trên ô tô là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ký hiệu điều hòa trên xe ô tô của các dòng xe phổ biến tại Việt Nam

Các dòng xe phổ biến tại Việt Nam có thể liệt kê như Toyota Vios, Honda City, Kia Morning, Mitsubishi Xpander,.. Với mỗi dòng xe có một vị trí nút điều khiển điều hòa ô tô khác nhau các bạn có thể nhận biết ký hiệu điều hòa đó với những hình ảnh dưới đây.

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Toyota Vios

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Toyota Vios

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Kia Morning

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Kia Morning

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Honda City

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Honda City

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Hyundai i10

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Hyundai i10

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Ford Ranger

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Ford Ranger

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Mazda 2

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Mazda 2

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Mercedes Benz G Class

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Mercedes Benz G Class

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Mitsubishi Triton

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Mitsubishi Triton

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Suzuki Swift

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Suzuki Swift

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Toyota Innova

Ký hiệu điều hòa trên ô tô Toyota Innova

Nguyên lý làm mát của điều hòa xe ô tô

  • Không khí bên ngoài sẽ được hút vào bởi quạt gió.
  • Chất làm lạnh (lúc này đang ở dạng khí) sẽ được đưa đến bộ phận nén nhằm hóa lỏng bằng áp suất cao.
  • Chất làm lạnh đang ở dạng lỏng sẽ được đẩy ngược lại về bộ phận hóa hơi.
  • Tại bộ phận hóa hơi, không khí nóng từ bên ngoài sẽ trực tiếp truyền nhiệt cho chất làm lạnh, khiến nó cũng hóa từ lỏng thành hơi, sau đó truyền vào trong cabin khiến bên trong xe Vios 2020 mát lạnh.
  • Không khí tiếp tục đi theo chu trình tuần hoàn trên.

Dùng điều hòa trên ô tô sao cho hiệu quả?

Nếu bạn đã tìm đến bài viết này thì chắc chắn bạn vừa mới sử dụng xe ô tô, để sử dụng điều hòa sao cho hiệu quả cụ thể là tiết kiệm nhiên liệu thì lại là cả một bí kíp. Dưới đây là những chia sẻ hữu ích dành cho người mới mua xe hoặc mới sử dụng xe ô tô.

1. Khởi động xe rồi mới bật điều hòa ô tô

Hầu hết tài xế có thói quen vừa bước lên xe đã khởi động hệ thống phát điện để bật điều hòa, lúc này ắc quy sẽ được kích hoạt để quạt gió hoạt động. Việc quên khởi động ô tô trước sẽ khiến cho ắc quy của xe hoạt động quá công suất và nếu tình trạng này lặp đi lặp lại liên tục sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của bộ phần này.

2. Giảm nhiệt độ khoang cabin trước khi khởi động hệ thống điều hòa

Nhiệt độ trong xe sẽ cao hơn so với môi trường bên ngoài vào những ngày hè nóng bức. Để giảm nhiệt độ trong xe xuống tài xế hãy hạ cửa kính, đóng mở cửa xe vài lần đồng thời cho quạt gió hoạt động ở chế độ cao khoảng 5 phút để tản bớt nhiệt trong xe ra. Tuy hơi mất thời gian nhưng điều này thật sự hữu ích trong việc giúp điều hoạt hoạt động tốt hơn và tăng tuổi thọ hơn.

Ngược lại, nếu chủ xe/tài xế không thực hiện theo lời khuyên trên vừa mới bước vào xe đã bật điều hòa ở chế độ thấp nhất để nhanh mát điều này không những khiến cho cơ thể chưa kịp thích ứng, dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe cho người ngồi trong xe ô tô, mà còn khiến hệ thống làm lạnh hoạt động quá tải dẫn đến tiêu hao nguồn nhiên liệu lớn.

3. Khởi động điều hòa, để nhiệt độ ở mức hợp lý, giảm tốc độ quạt gió

Sau khi khởi động, bàn đầu tài xế không nên để ở chế độ quá lạnh mà thay vào đó là để điều hòa ô tô ở nhiệt độ hợp lý, sau đó có thể điều chỉnh từ từ. Lưu ý, để tiết kiệm điện năng cho xe thì sau khi điều hoạt động cần điều chỉnh quạt gió chạy chậm hơn so với ban đầu.

4. Lưu ý đến chế độ lấy gió ngoài, lấy gió trong của hệ thống điều hòa ô tô

Hầu hết trên ô tô hiện nay đều có 2 chế độ lấy gió là lấy gió ngoài và lấy gió trong. Việc chăm sóc và bảo dưỡng hệ thống điều hòa của xe ô tô có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng sử dụng 2 chế độ này.

Theo kinh nghiệm từ những người sử dụng xe ô tô lâu năm chia sẻ, cách làm để giúp cho hệ thống làm mát hoạt động hiệu quả hơn mà không bị quá tải chính là sau khi bật điều hòa, chọn chế độ lấy gió trong và cài đặt nhiệt độ thích hợp.

Trường hợp nếu tài xế di chuyển với lộ trình dài thì nên linh hoạt chuyển chế độ lấy gió trong sang lấy gió ngoài để không khí trong xe được lưu thông. Việc này hết sức quan trọng bởi lượng oxy trong xe sẽ dần cạn kiệt nếu không đổi chế độ lấy gió của điều hòa ô tô.

Lưu ý, khi chuyển chế độ lấy gió ngoài cần quan sát xem môi trường bên ngoài như thế nào. Ví dụ trời mưa, ẩm ướt khi lấy gió ngoài sẽ gây ra hiện tượng ẩm mốc cho xe hay nếu môi trường bên ngoài quá ô nhiễm, khói bụi thì cũng không nên cài chế độ này cho điều hòa ô tô.

5. Trước khi dừng xe khoảng 10 phút nên tắt điều hòa

Trước khi dừng xe khoảng 10 phút tài xế nên nhớ tắt điều hòa ô tô, đồng thời để cân bằng nhiệt độ tránh tình trạng sốc nhiệt khi bước từ trong xe ra bên ngoài tài xế cũng nên hạ nhẹ cửa kính xuống. Việc tắt điều hòa trước khi dừng xe sẽ giúp ắc quy tránh bị tắt đột ngột, sử dụng được lâu hơn. Đây cũng là một kinh nghiệm hay trong việc chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về ắc quy thì có thể xem chi tiết bài viết Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy sạc đầy.

Video liên quan

*

Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn

Responsive Ad

/*! Ads Here */

Billboard Ad

/*! Ads Here */